Một GB bằng bao nhiêu MB và những câu hỏi thường gặp

Một GB bằng bao nhiêu MB là thắc mắc của nhiều người khi mua sắm các thiết bị công nghệ hay tìm hiểu về máy tính. Trên thực tế, GB và MB được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hầu như ai cũng hiểu rằng những thông số này dùng để thể hiện dung lượng bộ nhớ. Tuy nhiên cách quy đổi từ GB sang MB ra sao? Hãy cùng Kiến Thức Phần Mềm đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Giới thiệu chung về GB và MB

Ngày nay ta nghe nhiều tới các đơn vị đo dung lượng như TB (Terabyte), GB (Gigabyte), MB (Megabyte), KB (Kilobyte)… Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về hai đơn vị được sử dụng rộng rãi là GB và MB.

GB là gì?

Trước hết bạn cần nắm được khái niệm GB là gì. GB, hay còn được gọi với cái tên đầy đủ Gigabyte, là đơn vị chỉ bội số của byte. Viết tắt của gigabyte là GB để phân biệt với Gb (gigabit).

Các byte được hiểu là những đơn vị dùng để chỉ thông tin kỹ thuật số và chúng gồm 8 bit. Khi tìm hiểu về lịch sử máy tính, bạn sẽ thấy byte là số bit cần thiết để mã hóa một ký tự trong văn bản máy tính. Chính vì vậy byte còn được coi là đơn vị bộ nhớ có khả năng xác định địa chỉ nhỏ nhất của nhiều kiến trúc máy tính khác nhau.

Tiền tố Giga dùng để chỉ 10 mũ 9 trong Hệ thống đơn vị quốc tế (SI). Vì vậy 1 gigabyte tương đương với 1.000.000.000 byte.

Tìm hiểu GB là gì và một GB bằng bao nhiêu MB
Tìm hiểu GB là gì và một GB bằng bao nhiêu MB

Xem thêm : 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km

MB là gì?

MB là viết tắt của từ Megabyte. Và giống như GB, MB cũng là bội số của đơn vị kỹ thuật số byte. Tiền tố Mega tương ứng với 10 mũ 6 hay 1.000.000 được SI quy định. Vì vậy, 1 megabyte sẽ tương ứng với 1 triệu byte thông tin. Từ đây bạn cũng có thể tính toán được 512 MB bằng bao nhiêu byte. Nếu theo công thức trên thì đáp án cho câu hỏi 512MB bằng bao nhiêu Byte sẽ là 512.000.000 byte.

MB là viết tắt của đơn vị đo Megabyte
MB là viết tắt của đơn vị đo Megabyte

Một GB bằng bao nhiêu MB?

1 GB bằng bao nhiêu MB là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Cụ thể, dựa trên hệ thống đơn vị đo lường được quốc tế quy định, 1GB = 1024MB. Để bạn hiểu một cách rõ ràng 1GB là nhiều hay ít, Kiến Thức Phần Mềm sẽ lấy ví dụ như sau:

Ví dụ: Nếu dung lượng của 1 file ảnh là 2MB thì với dung lượng 1GB, số lượng bức ảnh sẽ chứa được là 500 bức. Ngày nay, chúng ta có xu hướng lưu trữ ngày càng nhiều dữ liệu, tương ứng với lượng thông tin khổng lồ. Do đó mà các thiết bị thẻ nhớ, ổ cứng… đang được sản xuất với dung lượng ngày càng lớn. Tuy nhiên MB và GB vẫn là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất.

Lời giải đáp cho câu hỏi một GB bằng bao nhiêu MB là 1GB = 1024MB
Lời giải đáp cho câu hỏi một GB bằng bao nhiêu MB là 1GB = 1024MB

Bảng đơn vị đo lường dung lượng lưu trữ trên máy tính

Để giải đáp một số câu hỏi thường gặp như 1 GB = MB, 1GB = MB = KB, 2GB = MB, 1 GB = KB… Mời bạn theo dõi bảng đơn vị đo lường dung lượng lưu trữ trên máy tính sau để có được lời giải đáp chính xác nhất.

Bảng quy đổi đơn vị đo lường dung lượng lưu trữ trên máy tính
Bảng quy đổi đơn vị đo lường dung lượng lưu trữ trên máy tính

Vậy làm thế nào để tính toán 409600KB bằng bao nhiêu GB? Dựa trên bảng quy đổi trên và  công thức quy đổi đơn vị đo: 1KB= 1.0×10-6 GB. Ta có thể dễ dàng tính toán được 409600KB= 0.39GB.

Xem thêm: Roleplayer là gì

Những câu hỏi thường gặp về GB và MB

Có thể dùng định vị đồng hồ thông minh với 1GB không?

Khi cài đặt định vị trên đồng hồ thông minh đòi hỏi phải đăng ký 3G/4G. Nếu đăng ký gói 1GB chắc chắn sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Trên thực tế, trung bình hàng tháng đồng hồ định vị trẻ em chỉ tiêu tốn khoảng 200MB.

1GB data dùng được bao lâu?

1GB data dùng được trong thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng của bạn. Cụ thể như sau:

 • Lướt Zalo/Facebook hay đọc tin tức hàng ngày: khoảng 1MB/phút
 • Xem video, clip, phim ảnh: khoảng 4MB/phút
 • Nghe nhạc trực tuyến: khoảng 1MB/phút
 • Gửi hoặc nhận email: khoảng 10KB/lần
 • Chia sẻ tin tức hay comment trên Facebook, Zalo: khoảng 20KB/lần
 • Chơi game: từ 30 – 50MB

Theo khảo sát, bạn sẽ tốn khoảng 60MB cho 1 phút xem phim. Như vậy nếu đăng ký gói 1GB thì bạn sẽ chỉ xem được thời lượng khoảng 17 phút. Tuy nhiên định dạng phim 2K, 3K hay full HD cũng sẽ có mức tiêu tốn dung lượng khác nhau. Độ phân giải video càng cao thì bạn sẽ càng tốn nhiều dung lượng.

Bên cạnh câu hỏi một GB bằng bao nhiêu MB, nhiều người thắc mắc 1GB data dùng được bao lâu
Bên cạnh câu hỏi một GB bằng bao nhiêu MB, nhiều người thắc mắc 1GB data dùng được bao lâu

Nên mua điện thoại dung lượng bao nhiêu GB?

Hiện nay bộ nhớ điện thoại có nhiều mức dung lượng đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng:

 • Bộ nhớ 4 – 8GB: Dung lượng hạn chế, điện thoại hoạt động chậm chạp sau khi cài đặt vài ứng dụng
 • Bộ nhớ 16GB: Đây là mức dung lượng tối thiểu nếu bạn không cần chơi game, không cài nhiều ứng dụng không cần thiết, không dùng dịch vụ đám mây…
 • Bộ nhớ 32GB: Mức dung lượng này được lựa chọn phổ biến nhờ mức giá hợp lý, điện thoại hoạt động khá ổn kể cả khi cài nhiều app
 • Bộ nhớ 64GB: Là bộ nhớ điện thoại phù hợp với những người lưu trữ nhiều dữ liệu, hay chụp ảnh, quay video, cài nhiều ứng dụng, chơi game…
 • Bộ nhớ 128 – 256GB: Đây là dung lượng thường thấy ở các dòng điện thoại cao cấp, cho phép chơi game, quay video, chụp ảnh… thả ga

Xem thêm: Cách đăng nhập Trạng Nguyên Tiếng Việt 2024

Xem YouTube tốn bao nhiêu MB MobiFone?

Xem YouTube cần bao nhiêu MB sim MobiFone còn tùy vào độ phân giải video. Thông thường dung lượng tiêu tốn 1 phút là 3,75 – 266 MB. Cụ thể như sau:

Dung lượng tiêu tốn trong 1 giờ và 1 phút khi xem video bằng gói data Mobifone
Dung lượng tiêu tốn trong 1 giờ và 1 phút khi xem video bằng gói data Mobifone

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi một GB bằng bao nhiêu MB. Việc sử dụng GB để quy đổi được áp dụng vô cùng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy bạn nên nắm rõ 1GB bằng bao nhiêu MB để quá trình sử dụng máy tính hay lựa chọn thiết bị công nghệ dễ dàng hơn.

5/5 – (2 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *